เผยแพร่เมื่อ: 13 ส.ค. 63

สำนักบริหารวิจัย ร่วมกับศูนย์ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวทีจุฬาฯ เสวนา ครั้งที่ 24 เรื่อง “ระเบิดเบรุต จุดชนวนความปลอดภัยอย่างยั่งยืน” ในวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 – 15.00 น. ทางเพจ Facebook Live สำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ และ Chulalongkorn University

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันเชิงนโยบายในการจัดการสารเคมีอย่างเป็นระบบทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและในระดับประเทศ จัดเวทีจุฬาฯ เสวนาถอดบทเรียนจากเหตุการณ์การระเบิดอย่างรุนแรงของคลังเก็บสารเคมีของท่าเรือเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ซึ่งปรากฏเป็นข่าวใหญ่ตามสื่อต่างๆ สร้างความเสียหายในรัศมีหลายกิโลเมตรโดยรอบจุดเกิดเหตุ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน เพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนักรู้ และความตื่นตัวแก่สังคมเกี่ยวกับการจัดการสารเคมีอันตราย เพื่อการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

วิทยากรผู้ร่วมเสวนา ประกอบด้วย

ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์
อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ
และผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม จุฬาฯ

คุณเฉลิมศักดิ์ กาญจนวรินทร์
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาซเคม โลจิสติกส์ แมเนจเมนท์ จำกัด
ที่ปรึกษากลุ่มอุตสาหกรรมเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
และประธานกลุ่ม Responsible Care® ประเทศไทย

ดร.ไพฑูรย์ งามมุข
ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตดอนเมือง

อดีตหัวหน้าฝ่ายจัดการสารเคมีและวัตถุอันตรายในสถานประกอบการ สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร

รศ.สุชาตา ชินะจิตร
ที่ปรึกษาคณะกรรมการนโยบายด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม จุฬาฯ

ดำเนินรายการโดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ